Nguyên liệu dùng để nấu rượu Phú Lễ ngon

Nếu như những ai đã từng nếm qua hương vị của Rượu Phú Lễ ngon chắc hẳn sẽ không bao giờ quên được. Loại đặc sản này vô cùng đặc biệt và cuốn hút người nếm. Vậy hẳn nhiều người cũng sẽ thắc mắc nguyên liệu nào có thể làm ra loại rượu thơm ngon  đến vậy.

Đó chính là loại nếp mùa dài ngày ngon nhất, chọn từ ba mươi sáu vị thuốc theo liều lượng thích hợp như là:đại hồi, sa nhân, tiểu hồi, bì, quế khâu, đinh hương, tất phát, lương cương, càng cương, bách khấu, ngọc khấu, mai hoàng, hậu phát, tahor quả, quế chi, trạch lan, xích thước, hồng hoa, linh cừ, mật nang, tạo giác , cam thảo, son tàu, cam thảo nam, thiên niên kiện, cát cánh, bồ kết, hương truật, nhãn long, trầu hương, rau răm, lá nhãn, ngũ vị, tai vị, tiêu sọ, mồng tưới.

Trên đó được kết hợp từ các vị thuốc này và rồi được xay nhuyễn, trộn bột gạo lứt, nhồi chung với cám, vo thành viên rồi phơi khô tạo thành một loại men đặc biệt gọi là hồ men thơm ngon để rồi sau đó nếp sẽ được nấu chín, rắc trộn với men này lên rồi cho vào tĩnh để ủ kín.

Trọn vẹn sau bảy ngày bảy đêm mới đưa vào diệm kháp dùng loại lửa đun phải dung chính vỏ trấu cả nếp mùa, ngọn lửa này phải đằm đó chính là không được quá lớn, cũng không được quá nhỏ thì rượu mới không bị đắng, không có vị “thét” sau khi ra lò. Hiện nay, rược Phú Lễ đang đường hoàng có mặt trên các quầy rượu danh giá khắp nhiều tỉnh thành, từ Nam ra Bắc, và không giấu giếm tham vọng vượt lên các tên tuổi khác, hình thành loại “quốc tửu” được người tiêu dung cả nước chấp nhận. Rượu ra lò chưa dùng ngay mà phải hạ thổ (chôn xuống đất) một trăm ngày, hấp thụ âm dương của trời đất cho rượu thật “nhuần”.

Nhờ vậy rượu Phú Lễ có được hương vị thật thanh tao, diễm tuyệt. Ra vậy những nguyên liệu để làm nên một vị thức uống nồi tiếng phải có cái giá và cái tâm của nó, chúng tôi tin nếu bà con đã từng thưởng thức qua loại này thì sẽ cảm nhận được độ đậm chất miền Tây của rượu Phú Lễ.

Share this Post!

About the Author : admin

0 Comment

Leave a Comment

Your email address will not be published.